วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553


























ติว ก่อนสอบ กลางภาค เคมีในชีวิตประจำวัน


BMI = Body Mass Index
ดัชนีมวลกายบอกให้ทราบถึงน้ำหนักที่เหมาะสมกับส่วนสูงหรือภาวะอ้วน
โดยมีสูตร BMI = นน. (kg) / สูง (m*m)
โดยใช้ตารางประกอบการพิจารณาดังนี้
BMI ภาวะความอ้วน <> 23.0 นน. เกิน
23.0 – 24.9 เริ่มอ้วน 25.0 – 29.9 อ้วน > 30.0 อ้วนมาก
วิเคราะห์ผลการคำนวณและให้ข้อเสนอแนะที่เกี่ยวข้องกับผลการคำนวณที่ได้ข้างต้น


วิตามินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ วิตามินพวกนี้ได้แก่ วิตามินอี ซี เอ จากพืชที่เรียกว่าเบต้าเคโรทีน ผลการศึกษาหลายชิ้น ให้เงื่อนงำไปในทางทิศทางเดียวกันว่า

วิตามินที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีความหมายเป็นพิเศษในด้านโรคหลอดเลือดและหัวใจหรือทำให้เบาบางลงได้ โดยวิตามินล่านี้จะจับกับอนุมูลอิสระตัวร้าย อะไรคือความร้ายแรงของ “อนุมูลอิสระ” และข้อมูลนี้มีประโยชน์ต่อแนวคิดด้านสุขภาพของนักศึกษาอย่างไรบ้าง

การรับประทานอาหารชนิด คาร์โบไฮเดรท ไม่เพียงพอจะทำให้การเผาผลาญหรือการย่อยสลาย ไขมันไม่ สมบูรณ์ ทำให้ระดับคีโตนในเลือดสูงกว่าปกติ มีภาวะเป็นกรดมากขึ้น อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

อาหารในข้อใดจัดเป็นคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อน ระหว่าง ข้าวสารขัดสี ข้าวโพด ขนมปังผสมวิตามิน น้ำตาลจากมะพร้าว อธิบาย คือ อาหาร ( แป้ง น้ำตาล ไขมัน) เปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส เข้าสู่กระแสเลือด ส่งต่อไปยังเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายเพื่อสลายเป็นพลังงานต่อ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ( Complex carbohydrate) หรือ อาหารที่มีใยอาหารสูง (high Dietary Fiber) ประโยชน์ของ DF ก็คือ ช่วยชะลอการดูดซึมของแป้งและคาร์โบไฮเดรตจากมื้ออาหารที่รับประ ทานก่อนหน้านี้ ทั้งยังทำหน้าที่ขัดขวางการดูดซึมของน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคส (glucose response) ในกระแสโลหิตเป็นปกติ การรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ( Complex carbohydrate) ที่มีใยอาหารสูง(high DF) จะทำให้น้ำตาลกลูโคสและกรดไขมันอิสระในเลือดลดลง จึงทำให้ไม่มีการสะสมไขมันพอกตามต้นแขนต้นขา หน้าท้อง ในขณะเดียวกันก็ได้ปริมาณแคลอรีพอเพียงกับความต้องการของร่างกายเหมือนกับที่ได้จากแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว(single carbohydrate) คารโบไฮเดรตเชิงซ้อน พบในข้าวกล้องทุกชนิด ข้าวสาลีแบบโฮลวีทหรือข้าวสาลีไม่ขัดขาว ข้าวไรย์ ข้าวโพด ข้าวบาร์เล ข้าวเจ้า ถั่วฝักอ่อน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เมล็ดพืชชนิดต่างๆ เช่น ทานตะวัน เมล็ดฟักทอง งา และผักใบเขียว
สรุป คือ การรับประทานคาร์โบไฮเดรทเชิงซ้อนมีประโยชน์ มีใยอาหารที่ละลายน้ำและอุ้มน้ำไว้ ช่วยละลายสารที่มีความหนืดการดูดซึมอาหารช้า เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

การรับประทานอาหารเนื้อสัตว์มากเกินความต้องการของร่างกาย จะทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น เพราะร่างกายไม่สามารถกำจัดยูเรียออกทางผิวหนังได้

ถ้าคนเราไม่รับประทานอาหารไขมันเลย จะทำให้เกิดเหตุการณ์ ทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อนจากการขาดวิตามินดี ถ้าเป็นเด็กจะไม่เจริญเติบโต นัยตาแห้งถ้าเป็นมากแผ่นตาดำจะขุ่นบอด เนื่องจากขาดวิตามินเอ เป็นโรคเลือดไหลไม่หยุดจากการขาดวิตามินเค

ในปัจจุบันสารให้ความหวานที่ใช้แทนน้ำตาล หรือที่เรียกว่าน้ำตาลเทียมได้จากการสังเคราะห์ กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ได้แก่ แอสปาร์เทม โซเดียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ใช้ประโยชน์เป็นทั้งยา ผสมอาหารเนื้อสัตว์ทำให้เปื่อยนุ่ม หรือใช้ล้างผัก ลดปริมาณสารเคมีตกค้าง

ไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นโดยการเผาผลาญ อาหาร แป้ง น้ำตาล ไขมันและเนื้อสัตว์ได้แก่ไขมันชนิด ( คอเลสเตอรอล, ไตรกลีเซอไรด์)

ถ้าต้องการดูรายชื่อของกรดอะมิโนจำเป็น จะดูได้จากอาหารประเภท นมผงสำหรับเด็ก
ต่อไปนี้ข้อใดแตกต่าง C17 H35 COOH / C15 H34 COOH / C13 H25 COOH / C11 H23 COOH

โปแตสเซียม ไอไอไดด์ ผสมไปในอาหารเพื่อจุดประสงค์ใด (ป้องกันโรคคอหอยพอก)

สารที่ใช้ในการถนอมอาหาร (โซเดียมไนเตรท โปแตสเซียมไนไตรท์) แต่อาจทำให้เกิดสารประกอบพวกไนโตรซามีนซึ่งเป็นสาเหตุ ของการเกิดโรคมะเร็ง
การลดสารพิษในผักผลไม้ วิธีใดลดปริมาณสารพิษได้มากที่สุดในเวลา 15 นาที ทำได้โดย ล้างโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือโซดาปิ้งขนมปัง 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 20 ลิตร

ถ้านักศึกษาต้องการเติมสารกันบูดในอาหารเพื่อจะเก็บไว้นาน ๆ ควรเลือกปฏิบัติข้อใดจึงปลอดภัยควรต้องศึกษาจากประกาศของกระทรวงสาธารณสุข

“ผู้รับประทานอาหารน้อย มักเป็นมะเร็งได้น้อยกว่าคนที่รับประทานอาหารตามใจมากมายหลายเท่า” แสดงว่าเป็นผู้ที่รับประทานอาหารตามใจปาก มักบริโภคแป้งและน้ำตาลมาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุก่อให้เกิดมะเร็งได้มาก อาหารโปรตีนคุณภาพเยี่ยม คือ ไข่ แต่ข้อจำกัดคือ ไข่แดง ก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง แนวคิดใน การรับประทานไข่ในข้อใดเป็นแนวคิดที่ดีที่สุดในการปฏิบัติ คือ ผู้บริโภคที่ดีไม่ควรตามใจปาก ควรมีขีดจำกัดของตนเอง อาหารที่รับประทานได้ไม่ได้มีอาหารที่ทำจากไข่เพียงอย่างเดียว

การบริโภคในข้อใดเป็นผลทำให้ ร่างกายเกิดความหิวโหยที่ซ้อนเร้น คือ กินเพื่อประทังชีวิตไปวันๆ เลือกกินเฉพาะที่ถูกปาก ถูกใจ กินอาหารตามความเคยชิน แต่ให้อิ่มเข้าไว้

เรื่อง เครื่องสำอาง
ในการเลือกใช้เครื่องสำอาง ข้อใดถูกต้องและดีที่สุด คือ ต้องมีคุณภาพและราคาพอสมควรในสถานการณ์จริง


ถ้าอยู่กลางแสงแดดจัดเวลาเที่ยงบริเวณชายทะเลในเวลาประมาณ 15 นาทีจะทำให้ ผิวแดงได้ ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 45 ไม่สามารถกัน UVA ได้ดีกว่า


ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 และ ในความเป็นจริง การใช้ครีมกันแดด อาจต้องทาครีมทุกๆ 1-2 ชั่วโมง จึงจะเป็นวิธีกันแดดที่ดีคุณสมบัติของรังสีอุลตราไวโอเลต คือ ช่วยสร้างวิตามินดี ทำให้เกิดรงควัตถุบางชนิดที่ผิวหนัง


Zinc Pyrithione (ZPT) มักใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ใน Shampoo


สารลดแรงตึงผิวชนิดใดที่ผู้ผลิตมักนิยมใส่ลงในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น ยาสีฟัน แชมพู สบู่เหลว ฯลฯ คือ Sodium Lauryl Sulfate

ข้อมูล สารสำคัญที่ใช้เป็นสารหลัก บนฉลากของผลิตภัณฑ์ ซึ่งผู้บริโภคที่ดีควรใส่ใจเป็นอันดับแรกดูทุกครั้งจะได้จดจำไว้เมื่อจะซื้อครั้งต่อไป

ถ้าผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน 2 ยี่ห้อ มีปริมาตรเท่ากัน สินค้าชนิดหนึ่งมีการระบุสารที่เป็นอันตรายและ มีราคาสูงกว่า กับสินค้าชนิดที่สอง ไม่ได้ระบุสารที่เป็นอันตราย ในผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน ยี่ห้อใด ๆ ก็ตามมักมีสารเคมีสำคัญเหมือนกัน ผู้บริโภคต้องใส่ใจกับส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสมอ เพราะผลดีผลเสียอาจเกิดขึ้นได้ในระยะยาว

ผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์ (Toner) ได้แก่ (แอสตริงเจน (Astringent) เฟรชเชนเนอร์ (Freshener) แคลริฟายอิ้งโลชั่น clarinfying Lotion)) ยกเว้น เคลนเซอร์ (Cleanser) ส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์คือ อัลกอฮอล์ อะซีโตน กรดซาลิซิลิก

การใช้โทนเนอร์ ไม่สามารถลดการผลิตน้ำมันได้จริง เนื่องจากส่วนผสมจะทำให้ปลายประสาทเกิด การระคายเคืองและกระตุ้น ให้มีการผลิตน้ำมันมากขึ้น โทนเนอร์มีผลทำให้เกิดความระคายเคืองบริเวณรูขุมขนทำให้บวมขึ้นชั่วคราว ทำให้รูขุมขน ดูเล็กกว่าที่เคย

เครื่องสำอางควบคุมพิเศษ จำเป็นต้องมี เลขทะเบียนเครื่องสำอางในเครื่องหมาย อย

การทดสอบสาร ไฮโดรควิโนน ในเครื่องสำอาง ทำได้โดยหยดน้ำสบู่ ลงบนผลิตภัณฑ์ที่ต้องการทดสอบบนกระดาขาวแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู เนื่องจาก ไฮโดรควิโนน ผลิตภัณฑ์กำจัดฝ้า เนื่องจากฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสี